Cách massage bấm huyệt Túc Tam Lý tốt cho sức khỏe

Ngày đăng 10/12/2019 14:35

Cách massage bấm huyệt Túc Tam Lý tốt cho sức khỏe

cach-massage-bam-huyet-tuc-tam-ly-tot-cho-suc-khoe

Huyệt Túc Tam Lý là một huyệt đạo quan trọng trong số các huyệt có công dụng bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. 

Vì thế, huyệt này còn được gọi bằng các tên rất có ý nghĩa như: Trường Xuân huyệt, Trường Thọ huyệt, Hạ lăng, Quỷ tà…. 

Cách xác định vị trí huyệt đơn giản nhất là dùng tay trái ôm lấy mặt trước chân phải, theo bờ trước xương ống chân, sờ dịch từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối thì bàn tay bị mắc lại ở đâu, ở đó chính là lối củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra mé ngoài của chân một ngón tay chính là vị trí của huyệt Túc Tam Lý. 
Theo giải phẫu học, huyệt ở chỗ trũng của hai gân, cách bờ dưới ngoài của xương bánh chè 3 cm.

cach-massage-bam-huyet-tuc-tam-ly-tot-cho-suc-khoe-1

Theo y thư cổ huyệt, công dụng của huyệt Túc Tam Lý là huyệt có công năng kiện vận tì dương, điều lý tỳ vị, bổ trung ích khí, ôn trung tán hàn; tuyên thông khí huyết, điều hòa khí cơ, đạo khí thượng hành, bổ hư cường thân.

Massage bấm huyệt Túc Tam Lý có tác dụng tại chỗ đối với việc điều trị các chứng bệnh như sưng, đau gối, khớp gối vận động khó khăn, liệt hai chi dưới do trúng gió hoặc di chứng bại liệt; chưa đau dạ dày, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, đau mắt (tác dụng theo đường kình); hoặc tắc dụng toàn thân đối với các chứng bệnh ăn không tiêu, sôi bụng, đầy hơi, táo bón, sốt, ỉa chảy…

cach-massage-bam-huyet-tuc-tam-ly-tot-cho-suc-khoe-2

Theo y học hiện đại, huyệt Túc Tam lý là một trong những huyệt vị thông dụng và hiệu quả nhất trong việc điều trị các bệnh như cảm mạo, viêm amidan cấp, chứng nhũ nga, viêm phế quản trẻ em, hen phế quản, cao huyết áp.

Ngoài ra, công dụng của huyệt này còn có thể hỗ trợ điều trị hội chứng rối loạn chức năng dạ dày, hội chứng rối loạn lipid máu, viêm loét dạ dày mãn, hội chứng chán ăn, ỉa chảy, cơn đau bụng cấp do co thắt dạ dày, viêm ruột cấp tín, nấc, chứng giảm bạch cầu sau hóa trị liệu ung thư, rối loạn chức năng dạ dày do hóa trị liệu, phản ứng nôn nhiều do hóa trị liệu, sốt kéo dài do ung thư đường tiêu hóa trên, bong giãn mắt cá ngoài, vẹo cổ cấp tính… và rất nhiều bệnh khác nữa.

Cách thức massage bấm huyệt, tác động lên huyệt Túc Tam Lý

cach-massage-bam-huyet-tuc-tam-ly-tot-cho-suc-khoe-3

Day bấm huyệt Túc Tam lý là một trong những cách tác động vật lý lên huyệt để chữa bệnh. Tự day bấm bằng cách dùng ngón giữa hoặc ngón cái massage, day bấm vào huyệt trong khoảng 1 đến 2 phút bằng một lực vừa phải sao cho người được bấm huyệt cảm thấy tê tức tại chỗ và lan xuống bàn chân, mỗi ngày làm 2 lần vào buổi tối và sáng, trước khi đi ngủ và lúc thức dậy.

Massage, day bấm lên huyệt Túc Tam lý thường xuyên, kiên trì trong một thời gian nhất định sẽ có tác dụng cường thân kháng lão rõ rệt; thông qua việc cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, nội tiết tố và vận động. Do đó, hãy tham khảo và thực hiện cách massage bấm huyệt Túc Tam Lý để luôn có một sức khỏe tốt.
 

 

Tags : lựa chọn ghế massage giá rẻ, ghế massage cho người bị tim mạch.