Hướng dẫn cách massage bấm huyệt cho trẻ bị biếng ăn

Ngày đăng 18/02/2020 11:03

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là những bé đang trong độ tuổi ăn dặm cho đến 3 tuổi. Ở mỗi trẻ lại có một biểu hiện chán ăn khác nhau. 

Hướng dẫn cách massage bấm huyệt cho trẻ bị biếng ăn

huong-dan-cach-massage-bam-huyet-cho-tre-bi-bieng-an

Một số biểu hiện cho thấy trẻ đang có dấu hiệu của biếng ăn mà bố mẹ nên để ý: bé không có nhu cầu ăn, không cảm thấy đói, không có hứng thú với những món ăn, ăn ít, ăn một cách miễn cưỡng, quấy khóc mỗi khi ăn, mỗi bữa ăn thường kéo dài quá 30 phút. 

Tâm lý chung thường thấy ở các bậc phụ huynh khi thấy con biếng ăn là lo lắng và cố gắng ép con ăn nhiều hơn bằng nhiều biện pháp khác nhau. Và hệ quả là khi bị ép ăn thì bé càng trở nên sợ và ghét ăn hơn. Điều này khiến cho mỗi khi cho bé ăn đều trở thành một “cuộc chiến” vô cùng căng thẳng. 

huong-dan-cach-massage-bam-huyet-cho-tre-bi-bieng-an-1

Nếu quan sát thấy bé có biểu hiện biếng ăn, các bậc cha mẹ nên tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Biếng ăn không chỉ khiến con phát triển thể chất kém mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bé.

Bố mẹ cần có những quan sát để biết được nguyên nhân dẫn đến sự biếng ăn của bé và tìm cách điều trị phù hợp. Biếng ăn ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như là rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, bé gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt,… hay bé bị chán ăn tâm lý.

huong-dan-cach-massage-bam-huyet-cho-tre-bi-bieng-an-2

Để xác định được nguyên nhân và có biện pháp chữa trị thích hợp nhất, bố mẹ nên đưa bé đi khám và nghe theo tư vấn của bác sĩ. Ngoài việc điều trị theo biện pháp chỉ định của bác sĩ, bố mẹ có kích thích đường tiêu hóa, khơi gợi cảm giác muốn ăn của con bằng cách massage bấm huyệt cho bé để điều trị biếng ăn.

Trẻ em tất nhiên không thể sử dụng ghế massage toàn thân. Nên dưới đây là 4 bước giúp bố mẹ massage bấm huyệt cho bé biếng ăn:

huong-dan-cach-massage-bam-huyet-cho-tre-bi-bieng-an-3

- Bước 1: Một tay bố mẹ nắm lấy tay bé, sử dụng ngón tay cái của tay kia miết ngón tay của bé nhẹ nhàng lên xuống liên tục trong khoảng từ 5-6 phút.

- Bước 2: Ở đốt xương ngón tay cuối cùng của mỗi ngón tay, bố mẹ tiến hành massage, miết và xoa liên tục trong khoảng 5-6 phút.

huong-dan-cach-massage-bam-huyet-cho-tre-bi-bieng-an-4

- Bước 3: Tiếp theo bố mẹ nắm lấy bàn tay bé, ngửa bàn tay của bé lên trên, dùng ngón cái của tay còn lại massage vòng tròn trong lòng bàn tay bé theo chiều kim đồng hồ. Đối với động tác này, bố mẹ nên massage cho bé trong khoảng 10 phút.

- Bước 4: Ở bước cuối cùng, bố mẹ đặt bé nằm sấp trên đệm mềm, dùng ngón tay massage, miết dọc lên xuống hai bên sống lưng của bé. Tuyệt đối không massage day ấn lên giữa sống lưng bé. Với động tác này, bố mẹ thực hiện trong khoảng 5 phút.

huong-dan-cach-massage-bam-huyet-cho-tre-bi-bieng-an-5

Việc massage sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy hệ tiêu hóa giúp bé ăn uống ngon miệng hơn, tinh thần cũng phấn chấn và thoải mái hơn. 

Bên cạnh massage bấm huyệt điều trị biếng ăn cho trẻ, bố mẹ còn cần quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố ảnh hưởng đến khẩu vị ăn uống của trẻ như thực phẩm mà bé yêu thích là gì, thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé, sử dụng rau củ và trái cây có màu sắc bắt mắt và sử dụng dụng cụ ăn uống đáng yêu cũng là cách giúp bé ăn ngon miệng hơn.

 

Tags : Có thể bạn chưa biết lợi ích của ghế massage, phương pháp điều trị rối loạn âu lo không cân thuốc.