Dưỡng sinh từ lòng bàn chân: Dễ, rẻ, ai cũng làm được!

Ngày đăng 19/06/2019 14:29

Đi bộ rất tốt cho cơ thể, giúp xương khớp dẻo dai, tăng tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe…Ngoài ra, đây còn là một bài tập rất hiệu quả dành cho bàn chân của chúng ta đấy, đặc biệt là khi đi bộ với chân trần. 

Khi đi bộ như vậy, bạn nên để ý cơ thể mình, tránh đi chân trần vào những khi cơ thể yêu hay đang bị cảm lạnh. Khi bước đi, chúng ta hãy để ý cân bằng khoảng cách giữa ngón chân cái với ngón chân thứ hai để bước đi được nhẹ nhàng, thư thái nhé. Việc đi chân trần như vậy sẽ kích thích tới các huyệt vị ở gan bàn chân một cách tự nhiên, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng hơn. 

Ngoài ra, massage chân thường xuyên cũng giúp thư giãn các huyệt đạo, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn, sâu hơn. Nếu muốn bạn cũng có thể thực hiện động tác ấn huyệt cho lòng bàn chân để tăng cường lưu thông máu, giảm stress và tăng chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Đây cũng là một phương pháp được Đông y sử dụng nhiều năm qua và có hiệu quả không kém gì liệu pháp massage hay xông hơi. 

Nếu như tắm nắng là một cách hấp thụ vitamin D rất được mọi người ưa chuộng thì tắm năng cho lòng bàn chân lại khá ít được quan tâm. Trong ánh nắng có chứa những tia cực tím với mức độ vừa phải có khả năng tăng cường hoạt động các cơ quan thông qua sự tác động tới các huyệt vị ở lòng bàn chân, từ đó tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu tới các cơ quan nội tạng. 

Dưỡng sinh từ lòng bàn chân: Dễ, rẻ, ai cũng làm được!

Một lưu ý nhỏ khi bạn muốn tắm nắng cho lòng bàn chân đó là ánh nắng sẽ tác động tốt nhất khi được tiếp xúc trực tiếp mà không thông qua một tấm kính hay vật ngăn cách nào. Hơn nữa, bạn cũng nên chọn lúc ánh nắng vừa phải thay vì khi trời nắng gắt. 

Bàn chân có nhiều phần, trong đó gót chân là vùng cứng nhất đồng thời cũng là nới ít được chăm sóc quan tâm nhất. vậy nên, thi thoảng bạn cũng nên thực hiện động tác ấn gót chân để tăng cường các kinh mạch và huyệt đạo ở vùng này. Hơn nữa, động tác ấn gót chân còn có công dụng chữa còng lưng và thông kinh bàng quang. 

Đạp xe cũng như đi bộ là một bộ môn tốt cho sức khỏe, thế nhưng khi ở nhà, bạn cũng có thể tranh thủ áp dụng tư thế đạp xe này để massage chân. Nằm ngửa người, hai chân giơ lên theo tư thế đạp xe và đạp nhẹ nhàng theo hướng vòng tròn từ 5-6 phút liên tục, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là xua tan cảm giác tê mỏi, mệt nhọc trên cơ thể. 

Massage chân từ lâu đã không còn xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là massage lòng bàn chân. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện phương pháp hiệu quả này tại nhà bất kì lúc nào bằng cách nằm ngửa trên một bề nặt phẳng, giơ hai chân lên cao và cọ xát hai lòng bàn chân với nhau. Động tác này sẽ giúp chân bạn ấm lên và đặc biệt có hiệu quả nếu thực hiện trước khi đi ngủ. 

Để massage chân, ngoài tự massage, đến các trung tâm trị liệu bạn có thể trang bị máy massage chân hoặc ghế massage toàn thân có tính năng massage chân chuyên sâu. Ngày nay, việc mua hoặc thuê ghế massage khá phổ biến, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp để sở hữu và sử dụng ghế mỗi ngày, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.