Cách tập thể dục cho phụ nữ sau sinh

Ngày đăng 16/11/2021 09:39

Sau khi trải qua quá trình sinh nở thì bên cạnh niềm hạnh phúc khi đứa con bé nhỏ đã ra đời thì đối với người mẹ lại bắt đầu nỗi lo lắng về ngoại hình như sự xuống sắc, vòng eo bánh mì, thân hình xồ xề hay làn da đã bị rạn nhão… 

Cach-tap-the-duc-cho-phu-nu-sau-sinh

Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ bỉm sữa cách tập thể dục sau sinh để nhanh chóng lấy lại thân hình gọn gàng, săn chắc sau khi sinh nở.

1. Bài tập Kegel

Với bài tập Kegel thì bạn có thể thực hiện tập luyện càng sớm càng tốt. Còn với những bài tập khác thì còn phải phụ thuộc vào việc bạn sinh mổ hay sinh tự nhiên và mức độ vận động của bạn trước và trong quá trình thai kỳ. Bài tập Kegel có tác dụng rất tốt trong ngăn ngừa chứng tiểu són, góp phần làm khít chặt và săn chắc cấu trúc của âm đạo đã bị dãn nhão ra trong quá trình mang thai và vượt cạn.

Cach-tap-the-duc-cho-phu-nu-sau-sinh-1

Nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh thường, bạn có thể bắt đầu tập thể dục trở lại ngay sau khi em bé chào đời. Tốt nhất là nên bắt đầu một vài ngày sau khi sinh hoặc ngay khi bạn cảm thấy sẵn sàng. Nếu bạn đã sinh mổ hoặc các vấn đề khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm an toàn để tiếp tục tập thể dục.

Hãy cảm nhận sự sẵn sàng của cơ thể để xác định thời điểm và loại hình tập thể dục phù hợp nhất cho bạn. Hormone mang thai và cho con bú có thể làm tổn thương khớp của bạn trong nhiều tháng sau khi sinh, vì vậy hãy tập thể dục nhẹ nhàng và tránh các hoạt động gắng sức quá sớm.

2. Đi bộ nhẹ nhàng

Cach-tap-the-duc-cho-phu-nu-sau-sinh-2

Đi bộ nhẹ là một cách tuyệt vời để lấy lại vóc dáng khi bạn sẵn sàng bắt đầu tập thể dục. Bạn và em bé có thể làm điều này cùng nhau: đặt bé vào xe đẩy hoặc bế bé nằm nghiêng, và cả hai cùng đi dạo. Chọn đi dạo trong một môi trường thoáng đãng, chẳng hạn như bờ hồ hoặc công viên, vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Nhìn thấy môi trường sẽ làm cho cả mẹ và con cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. 

Đi bộ cũng là một bài tập có thể giúp bạn tránh được chứng trầm cảm sau sinh. Bắt đầu với những chuyến đi ngắn từ 10 - 20 phút. Khi bạn có thêm sức mạnh, bạn có thể tăng chiều dài và tốc độ đi bộ của mình. Nếu bạn mệt mỏi, đừng thúc ép bản thân; thay vào đó, hãy giải lao và nghỉ ngơi khi bạn cần.

Cach-tap-the-duc-cho-phu-nu-sau-sinh-3

Tập thể dục nhẹ sau khi sinh con không chỉ là bước chuẩn bị bắt buộc và quan trọng để bạn trở lại tập thể dục thường ngày một cách thoải mái hơn. Một ưu điểm khác của tập thể dục nhẹ nhàng là nó cho phép bạn duy trì việc kiểm tra sức khỏe cá nhân sau khi sinh con. Theo các chuyên gia, nếu thấy mình có những biểu hiện không tốt sau khi tập thể dục nhẹ nhàng, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sau sinh hoặc liên hệ với bác sĩ vật lý trị liệu.

Có thể thấy, tập thể dục sau sinh là một chiến lược với những biện pháp chuẩn bị rất cụ thể. Khi bạn quyết tâm và thực hiện nó một cách chính xác, bạn không chỉ giải quyết được vấn đề cân nặng sau sinh. Tác dụng tuyệt vời là hỗ trợ bạn phục hồi nhanh hơn và hoàn hảo hơn.