Tìm hiểu tư thế squat đúng cách dành cho nữ giới

Ngày đăng 17/09/2021 09:33

Squat là một trong những động tác quen thuộc và phổ biến trong các môn tập như thể hình, gym và yoga. Động tác squat có tác dụng giúp cho các bộ phận cơ thể như mông, đùi, bắp chân trở nên thon gọn và săn chắc, tăng sức mạnh và độ dẻo dai.

Tìm hiểu tư thế squat đúng cách dành cho nữ giới

tim-hieu-tu-the-squat-dung-cach-danh-cho-nu-gioi

Để miêu tả, squat là động tác đứng lên-ngồi xuống một cách kỹ thuật để tác động đến nhiều nhóm cơ khác nhau đúng cách. Khi làm động tác squat, toàn bộ các cơ, xương khớp ở phần hông, lưng dưới, cơ bụng cho đến mắt chân của người tập được kéo căng và vận động, giúp cho toàn bộ phần thân dưới linh hoạt và mạnh mẽ, săn chắc hơn.

Không những vậy, thực hiện squat thường xuyên còn rất tốt cho đường tiêu hóa vì khi tập sẽ gây áp lực lên phần bụng và hệ tiêu hóa, giúp đẩy chất thải ra ngoài cơ thể dễ dàng, tránh tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, squat còn được ghi nhận rất tốt cho cả tinh thần người tập. Bởi khi squat, bạn sẽ tập trung tốt hơn và bỏ qua những áp lực, căng thẳng để tĩnh tâm hơn. Ngoài ra, cũng như các động tác vận động cơ thể khác, squat còn mang lại lợi ích giúp khí huyết lưu thông, tăng cường khả năng tuần hoàn máu, giúp cơ thể dồi dào sinh lực, mạnh khỏe và tươi trẻ.

tim-hieu-tu-the-squat-dung-cach-danh-cho-nu-gioi-1

Mặc dù động tác squat rất đơn giản, song để tập đúng tư thế và đạt hiệu quả tốt, các bạn cần tham khảo một số kỹ thuật thực hiện để tránh những sai lầm thường mắc phải khi làm động tác này.

Cụ thể, trước khi tập squat cũng giống như khi bắt đầu bất cứ bài tập nào, các bạn không nên bỏ qua bước khởi động kỹ lưỡng để kích hoạt các nhóm cơ. Việc khởi động không chỉ làm tăng hiệu quả bài tập mà còn tránh những chấn thương có thể gặp nếu cơ thể bị vận động bất ngờ.

tim-hieu-tu-the-squat-dung-cach-danh-cho-nu-gioi-2

Tiếp theo, chú ý khi squat đúng là chuyển động phần hông chứ không phải đầu gối. Lỗi thường mắc là người tập để đầu gối chịu áp lực từ sự chuyển động  nên dẫn đến khớp gối sẽ bị tổn thương khi tập.
Một lỗi về kỹ thuật nữa là khi squat, người tập đẩy đầu gối về trước quá nhiều, như vậy trọng lực cơ thể cũng sẽ dồn vào đầu gối và có thể gây chấn thương khớp gối. Các bạn cần lưu ý là khi hạ trọng tâm cơ thể, đầu gối cũng không được vượt quá mũi chân.

Và một điểm kỹ thuật cần chú ý nữa khi squat là các bạn hãy hạ người thấp đến mức có thể, cố gắng để phần hông, đùi song song với mặt sàn. Đồng thời luôn giữ lưng, cổ thẳng hàng; không cong lưng, gập cổ.

tim-hieu-tu-the-squat-dung-cach-danh-cho-nu-gioi-3

Cuối cùng, để có thể tập luyện tư thế squat đúng và thành thạo, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, không có cách nào khác là các bạn nên thực hiện squat mỗi ngày. Bạn có thể làm động tác này ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào vì squat không nhất thiết phải có không gian tập hay dụng cụ kèm theo, vì vậy hãy biến việc thực hiện squat thành thói quen bất cứ khi nào có thể.

Khi đã squat thường xuyên, các bạn sẽ tự điều chỉnh được tư thế squat đúng nhất và phù hợp nhất với khả năng của mình. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng giàn tạ đa năng để tập luyện đúng cách và hiệu quả.