Vận động và massage giúp giảm lo lắng

Ngày đăng 29/09/2021 15:10

Lo lắng là một cảm xúc và nó có thể xuất hiện trong bất kỳ tình huống nào khi chúng ta sợ hãi hoặc khi không chắc chắn. Các giai đoạn lo lắng thường ít có triệu chứng nghiêm trọng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang

Một số dấu hiệu lo lắng và căng thẳng điển hình có thể dễ dàng nhận biết đó là tình trạng đổ mồ hôi, cảm giác bụng khó chịu hoặc nhịp tim tăng bất thường hay còn gọi là hiện tượng đánh trống ngực.
Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn Cách vận động và massage giúp giảm lo lắng.

Lo lắng và những phản ứng khi lo lắng

- Phản ứng lo lắng là gì?

Lo lắng xuất hiện chính là một phản ứng của cơ thể đối với trạng thái căng thẳng, đây cũng là một phản ứng đối với một mối đe dọa được nhận thức.

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang-1

Những tác động của lo lắng không chỉ là trạng thái riêng đối với tâm trí mà đó còn là cảm giác kích hoạt hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể. Chính điều này sẽ giúp điều chỉnh các chức năng của tim, phổi, hệ thống tiêu hóa và các cơ khác trong cơ thể. Vì thế, chúng ta không cần phải tập trung suy nghĩ vào trái tim để khiến nó đập nhanh hơn khi tập thể dục.

Tim đập nhanh là khi chúng ta cảm giác như tim của mình đang đập rất nhanh, đập thình thịch hoặc rung rinh, thậm chí có cảm giác như trái tim đang bị lệch nhịp. 

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang-2

Tình trạng tim đập nhanh thường có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn và vô hại, trừ trường hợp nhịp tim tăng do rối loạn nhịp tim.

- Phản ứng cá nhân.

Mỗi người phản ứng với tình trạng căng thẳng và lo lắng là khác nhau. Chẳng hạn, có người sợ việc hát trước đám đông nhưng lại có người có thể hát hò vô cùng vui vẻ. 

Nếu chúng ta đang ở trong một tình huống lo lắng và tim đập nhanh thì đó là một dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể bắt đầu hoạt động. Nó có thể kèm theo các triệu chứng khác như:

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang-3

- Thở nhanh.

- Cơ thể đổ mồ hôi.

- Xuất hiện tình trạng căng cơ.

- Cảm thấy run sợ.

- Gặp một số vấn đề về dạ dày và ruột.

- Cảm thấy kiệt sức…

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang-4

Sự lo lắng cũng có thể gây ra cảm giác bất an làm ảnh hưởng tới hoạt động, công việc và các mối quan hệ.

Vận động và massage giúp giảm lo lắng.

Có nhiều cách để giảm lo lắng, một trong số đó là liệu pháp massage bàn tay. Massage có tác dụng giảm đau, đả thông kinh mạch, tăng cường sức khỏe, thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, lo âu. Mỗi khi gặp phải tình trạng lo lắng, bạn nắm chặt mỗi ngón tay trong khoảng 60 giây, sau đó:

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang-5

- Massage ngón cái để giảm căng thẳng, lo âu.

- Massage ngón trỏ để xua tan sợ hãi.

- Massage ngón giữa để hạn chế sự giận dẽ.

- Massage ngón áp út để giải phóng nắng lượng.

- Massage ngón út để đẩy lùi cảm xúc tiêu cực.

van-dong-va-massage-giup-giam-lo-lang-6

Bạn có thể sử dụng ghế massage để thư giãn toàn thân. Nghe nhạc, thưởng thức một tách trà, sử dụng liệu pháp mùi hương để cơ thể và tinh thần được thư giãn.

Tập thể dục, vận động cũng là một phương pháp rất tốt để đẩy lùi cảm giác lo âu. Chạy bộ, đi bộ, đạp xe, yoga, thể dục nhịp điệu… sẽ giúp bảo vệ não khỏi sự trầm cảm do lo lắng. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập, hay giàn tạ đa năng để luyện tập luyện, tăng cường các hóc môn tích cực có tác dụng cải thiện tâm trạng, làm hưng phấn tinh thần.