Cách trị bong gân mắt cá chân

Ngày đăng 20/10/2021 15:06

Tình trạng bong gân mắt cá chân là một chấn thương thường gặp khi hoạt động thể thao hay thậm chí trong những sinh hoạt đi lại hàng ngày. Khi bị bong gân, nhiều người thường không quá để ý mà chỉ áp dụng những phương pháp chữa trị như chườm đá, bó lá thuốc, tuy nhiên nếu chấn thương này không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách trị bong gân mắt cá chân

cach-tri-bong-gan-mat-ca-chan

Trường hợp bong gân phổ biến nhất là khi cổ chân bị lật sang một bên, khiến các dây chằng xung quanh bị căng giãn quá mức, có thể gây rách dây chằng, dẫn đến đau đớn dữ dội và khó khăn trong việc di chuyển. Bất kì ai cũng có thể bị bong gân, tuy nhiên tùy theo từng trường hợp mà mức độ nghiêm trọng sẽ khác nhau, đi cùng với đó là thời gian hồi phục cũng khác nhau.

cach-tri-bong-gan-mat-ca-chan-1

Với những người chỉ bị bong gân ở mức độ nhẹ, vẫn có thể cử động bàn chân thì ta hoàn toàn có thể thực hiện tự điều trị tại nhà bằng cách hạn chế đi lại, chườm đá lạnh để chống viêm. Ngược lại, nếu mức độ bong gân nặng hơn, ta cần phải đến các bệnh viện để được khám chữa chi tiết, tránh để bệnh biến triển nặng hơn. Nhiều người thường tự chữa trị theo những phương pháp dân gian như đắp lá, tuy nhiên nếu các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức kéo dài không được xử lí kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tái phát cao hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh hoạt hàng ngày.

cach-tri-bong-gan-mat-ca-chan-2

Cách nhận ra tình trạng bong gân rõ ràng nhất đó chính là cảm giác đau nhức phần cổ chân, đi kèm với đó là sưng phù, bầm tím, đặc biệt đau nhức khi thực hiện vận động. Với mức độ nặng hơn, ta có thể nghe được âm thanh phát ra giống như gãy xương khi bị chật chân, khiến chân khó để cử động.

Một số cách thức quen thuộc giúp điều trị bong gân tại nhà đó chính là hạn chế đi lại để chân được nghỉ ngơi, chườm đá trong khoảng từ 20 – 30 phút. Ta cũng có thể tự thực hiện nẹp phần cổ chân với thanh nẹp, cố định với chun để định hình phần cổ chân. Trong 48 giờ đầu tiên sau khi mới bị chấn thương, cần đưa chân lên vị trí cao hơn so với tim. Nếu đau nhức quá mức ta có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau, chống viêm để điều trị tức thời.

cach-tri-bong-gan-mat-ca-chan-3

Một trong những sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi bị bong gân mắt cá chân đó chính là dùng rượu hay những loại cao nóng để xoa lên vị trí bong gân. Khí nóng từ các chất này sẽ kích thích máu đến vùng này nhiều hơn, khiến tổn thương thêm nghiêm trọng. Chỉ nên bôi nhứng vật tính nóng trong trường hợp bị gãy xương để kích thích xương phục hồi nhanh hơn. 

Khi tình trạng bong gần phát triển tốt hơn, không còn đau nhức quá nhiều ta có thể tập luyện phần cổ chân bằng những bài tập xoay khớp nhẹ nhàng, giúp giảm tình trạng phần cơ, khớp vị căng cứng, khó để cử động lại sau này.

cach-tri-bong-gan-mat-ca-chan-4

 Để giảm thiểu tối đa tình trạng bong gân xảy ra, ta cần khởi động kĩ càng trước khi thực hiện tập luyện bất kì môn thể thao nào, hay sử dụng máy chạy bộ, giàn tạ đa năng tại nhà, tránh chấn thương trên toàn bộ cơ thể. Giày thể thao vừa vặn cũng giúp đôi chân thêm chắc chắn, tránh bị lật cổ chân. Không nên đi lên các phần đường gồ ghề, cẩn thận khi thực hiện chạy nhảy.