Tập luyện ngoài trời đúng cách để phòng tránh thoát vị đia đệm

Ngày đăng 10/08/2019 14:45

Tập luyện ngoài trời đúng cách để phòng tránh thoát vị đĩa đệm như thế nào? Những bài tập nào phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm ? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách tập luyện ngoài trời để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm và giới thiệu những bài tập bổ ích cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân chính là việc ngồi, làm việc quá sức, tập luyện không đúng cách, không đúng phương pháp làm tổn thương cột sống và đĩa đệm, nếu không phát hiện sớm và điều trị thì sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Do tuổi tác – đây là nguyên nhân mà đa số người bệnh gặp phải. Khi đến độ tuổi cao người bệnh rất dễ mắc phải thoát vị đĩa đệm

Do chấn thương ở lưng

Mắc phải các bệnh lý bẩm sinh như: cột sốt gù, vẹo, thoái hóa cột sống

Tập luyện ngoài trời như thế nào để phòng tránh thoát vị đĩa đệm ?

Để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cần làm việc không nên quá sức, tập luyện đúng cách, đúng phương pháp nhất là khi sử dụng các thiết bị tập thể dục ngoài trời.

  • Lựa chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe. Đối với người cao tuổi, người bị loãng xương, không nên tập những môn thể thao gây áp lực lớn cho phần lưng và đốt sống lưng.
  • Nên khởi động nhẹ nhàng trước khi tập luyện, chú ý tới các cơ, khớp cổ tay, cổ chân, eo để các khớp giãn ra và quen với các bài tập.
  • Hạn chế những động tác vặn eo, ưỡn ngực, bụng, lưng làm căng cơ khiến đĩa đệm bị căng, có khi bị rách.
  • Không nên xoạc chân quá rộng khi chưa làm được động tác này, dễ dẫn đến tổn thương cơ háng, đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm
  • Tránh những va chạm mạnh vào lưng, gây áp lực cho cột sống
  • Lựa chọn những môn thể thao tốt cho cột sống như: bơi lội, đu xà, đạp xe, yoga…
  • Những người thừa cân, béo phì không nên vì nôn nóng mà tập luyện, giảm cân một cách quá sức
  • Đặc biệt, với những người sử dụng thiết bị máy tập thể thao ngoài trời cần tìm hiểu kĩ cách sử dụng để tập đúng cách và chọn những bài tập phù hợp.

Đi bộ có tốt cho người thoát vị đĩa đệm không?

Người bị thoát vị đĩa đệm thường khó khăn trong việc di chuyển do những cơn đau, nhức, tê buốt ở cột sống, các khớp xương. Vậy đi bộ có tốt cho người thoát vị đĩa đệm không?

Đi bộ là một bài tập rất tốt cho người bị thoát bị đĩa đệm, bởi đi bộ giúp cho hệ thống cơ và xương, cơ cột sống khỏe mạnh hơn. Khí huyết lưu thông giúp cho vùng thắt lưng và chân, tay chống lại sức nặng, giả đau nhức nhanh.

Bên cạnh đó, đi bộ còn giúp cải thiện cấu trúc cột sống, cung cấp dinh dưỡng tới mô cột sống và giúp hồi phục vết thương. Đồng thời, tăng cường mật độ xương, đẩy lùi tình trạng thoái hóa mang đến hiệu quả cho người bị thoát vị, bớt đau đớn và khỏe mạnh hơn.

Tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm

Yoga là một trong những môn tập giúp ích rất nhiều cho người tập khi gặp các vấn đề về lưng. Thực hiện các bài tập yoga bệnh nhân có thể tăng cường được sức ở lưng, bụng. Đây chính là những thành phần thiết yếu của cơ cột sống, do đó, khi các cơ này chắc khỏe sẽ giúp được cơ thể duy trì tư thế thẳng đứng và chuyển động, giảm các cơn đau rất nhiều.

Thực hiện các động tác yoga các cơ sẽ được kéo căng và thư giãn, thúc đẩy sự linh hoạt và đẩy lùi các vấn đề ở cơ xương khớp. Hơn nữa, những động tác kéo cơ gân còn giúp mở chuyển động khung chậu, giảm áp lực lên vùng lưng.

Như vậy, tập yoga là một phương pháp hữu ích giúp cho người bị thoát vị đĩa đệm giảm bớt những cơn đau, làm tăng lưu lượng máu và cho phép các chất dinh dưỡng được lưu thông tốt hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc tập luyện ngoài trời như thế nào để tránh thoát vị đĩa đệm. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có được phương pháp tập luyện đúng cách tránh bị thoát vị đĩa đệm.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện đa năng, máy tập cơ bụng.