Trị rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y

Ngày đăng 01/12/2021 16:02

Hệ thần kinh thực vật hay còn được gọi là hệ thần kinh tự động, có chức năng điều khiển những hoạt động cơ bản của cơ thể như thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, quá trình tiêu hóa và cơ quan cảm giác. Não bộ và những cơ quan quan trọng trên cơ thể như tim, gan, da, mắt, tuyến mồ hôi,… đều được liên kết bởi hệ thần kinh thực vật. Hệ thần kinh thực vật còn được chia ta thành hai hệ chính đó là hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, chi phối phần lớn hoạt động của các cơ quan và bộ phận trên cơ thể người.

tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-bang-dong-y

Trị rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y

Hệ thần kinh giao cảm làm nhiệm vụ kích thích các cơ quan hoạt động nhanh hơn như nhịp tim hay nhịp thở gấp gáp hơn khi hoạt động nặng. Ngược lại, hệ thần kinh phó giao cảm sẽ làm chậm lại tốc độ hoạt động của các cơ quan trên cơ thể như giảm nhịp tim, hà huyết áp. Tuy nhiên với những bộ phận như hệ tiêu hóa hay đường tiết niệu thì hệ thần kinh này lại thực hiện chức năng kích thích cơ quan hoạt động. 

tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-bang-dong-y-1

Ta có thể thấy hệ thần kinh thực vật có vai trò rất lớn trong việc điều khiển những hoạt động của cơ thể con người, vì vậy khi hệ thần kinh bị tổn thương có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, từ đó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Căn bệnh này được chia ra thành các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng dần, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Có một số trường hợp bệnh chỉ diễn biến tạm thời và có thể tự khỏi, tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh phát triển thành mãn tính và ngày càng nghiêm trọng.

tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-bang-dong-y-2

Người bị rối loạn hệ thần kinh thực vật có thể có những biểu hiện như đau đầu, mệt mỏi khi thay đổi thời tiết, giảm trí nhớ, mất tập trung, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thay đổi tâm trọng thất thường. Nếu ảnh hưởng tới tim mạch, người bệnh cõ thể xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, hồi hộp, huyết áp thấp, đau thắt vùng ngực, nhịp tim thay đổi chậm hơn so với những hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, sự rối loạn của hệ thần kinh này còn có rất nhiều các triệu chứng đa dạng mà ta rất khó để tự xác định, cần đi đến bác sĩ để được xác định bệnh chính xác.

tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-bang-dong-y-3

 Để giải quyết vấn đề này, rất nhiều người hiện nay đang áp dụng những phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ Đông y nhờ hiệu quả mà những phương pháp này đem lại.

Phương pháp chữa bệnh đầu tiên là phương pháp sử dụng mướp đắng. Mướp đắng là một loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại những vị khuẩn có hại cho hệ thần kinh. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại quả này mà chỉ nên dùng một lượng vừa phải mỗi ngày. Với những người đang có thai, người đang cho con bú và thai phụ sắp sinh thì không nên sử dụng loại quả này.

tri-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-bang-dong-y-4

 Phương pháp tiếp theo là phương pháp chữa bệnh sử dụng lá trà xanh. Mỗi ngày ta chỉ cần sử dụng từ 2 – 3 cốc nước trà xanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích như thanh nhiệt, giải độc, chống oxy hóa, làm giải tỏa căng thảng và giúp tăng dẫn truyền thần kinh. 

 Ngoài ra, ta có thể sử dụng Hợp hoan bì như một vị thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật, kích thích máu lưu thông, an thần và giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt để chăm sóc cơ thể !