Bệnh vôi hóa xương khớp nguy hiểm đến mức nào và cách phòng tránh

Ngày đăng 29/08/2022 10:37

Xương khớp bị vôi hóa là một bệnh gây khó chịu và giảm hoạt động ở xương. Vì tình trạng này có thể làm tổn thương và gây chèn ép dây thần kinh, đặc biệt là khi vôi hóa hình thành ở cột sống, nơi chứa hệ thần kinh trung ương; điều quan trọng là phải phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Các dạng xương vôi hóa điển hình

Bất kỳ xương nào cũng có thể bị vôi hóa vì nhiều lý do, nhưng cột sống là vùng nhạy cảm nhất với sự vôi hóa do hoạt động và tổn thương nhiều.

cac-dang-voi-hoa-xuong

Sau đây là hai loại vôi hóa cột sống phổ biến nhất:

- Vôi hóa cột sống cổ:

Cột sống cổ có nhiệm vụ xoay, nghiêng, cúi, gập người hoặc cân bằng trọng lượng của đầu. Chấn thương hoặc tư thế nằm, ngồi không đúng có thể gây vôi hóa cột sống cổ, gây tổn thương vùng cổ - vai - gáy.

- Vôi hóa cột sống lưng:

Ngoài cột sống cổ, cột sống thắt lưng là nơi dễ bị thoái hóa và vôi hóa nhất do chịu áp lực lớn của trọng lượng cơ thể. Hơn nữa, những hành động thường xuyên như đi, ngồi, nằm, mang vác… đều có thể gây hại cho cột sống lưng và hình thành các mảng vôi hóa.

Độ tuổi lão hóa nhanh của xương khớp trung bình là trên 40 tuổi, phần lớn bệnh nhân bị vôi hóa xương nằm trong độ tuổi này. Tuy nhiên, thoái hóa và vôi hóa xương ngày càng trở nên phổ biến ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người có công việc chuyên môn hoặc những người ít vận động trong thời gian dài.

Dù xương bị vôi hóa ở đâu thì đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh ra khó chịu cấp tính và hạn chế vận động. Do đó, việc xác định và điều trị sớm là rất quan trọng để giảm thiểu hậu quả của bệnh.

Một số nguyên nhân có thể gây ra vôi hóa xương

nguyen-nhan-gay-voi-hoa-xuong

- Tuổi tác:

Tuổi tác được cho là nguyên nhân chính gây ra vôi hóa xương và nhiều rối loạn thoái hóa xương khác. Khi chúng ta già đi, hệ thống xương khớp yếu đi do hoạt động lâu dài và quá trình thoái hóa xương xảy ra. Người ít vận động, người làm việc, ngủ nghỉ không đúng tư thế, người lao động nặng nhọc, người tập luyện nhiều cơ xương… dễ bị thoái hóa xương.

- Chấn thương:

Ngoài quá trình lão hóa do tuổi tác, vôi hóa xương cũng có thể xảy ra do tổn thương tại chỗ hoặc do va đập.

Vôi hóa xương đôi khi là triệu chứng của các bệnh lý thoái hóa khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, thoái hóa khớp và dây chằng,…. Đây là một bệnh nặng để lại hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Sức khỏe và hoạt động cơ xương bị suy giảm do áp lực thần kinh.

Sự sản sinh ra các chồi xương và gai ở dây chằng đốt sống và thân đốt sống là do hiện tượng vôi hóa. Khi các gai vôi hóa này phát triển về kích thước sẽ chèn ép lên các dây thần kinh và các cơ quan thụ cảm, gây ra tình trạng đau mỏi cổ và lưng. Khi một dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị thương, sự khó chịu do vôi hóa có thể di chuyển đến vai, cánh tay hoặc chân.

Có chữa được bệnh vôi hóa xương không?

dieu-tri-xuong-voi-hoa

Hiện chưa có phương pháp khả thi nào để điều trị dứt điểm vôi hóa xương; bệnh nhân hầu hết được điều trị để giảm bớt khó chịu và tăng cường chức năng, hoạt động của xương khớp. Hơn nữa, liệu pháp điều trị vôi hóa xương được xác định dựa trên căn nguyên. Nếu vôi hóa xương là do chấn thương, thời điểm là rất quan trọng; việc phát hiện và điều trị sớm cùng với việc tập thể dục sẽ mang lại hiệu quả tích cực.

Hơn nữa, vôi hóa do chấn thương có thể được điều trị bằng phẫu thuật để phục hồi chức năng xương khớp. Mặt khác, phẫu thuật có một tỷ lệ rủi ro nhất định và có thể gây ra hóa mủ, vì vậy cần được kiểm tra cẩn thận.

Đại Việt Sport là đơn vị có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Sử dụng dụng cụ tập vật lý trị liệu giúp hỗ trợ phục hồi chức năng cho người vôi hóa xương khớp.

Xem thêm: Tại đây