Bài tập yoga hỗ trợ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Ngày đăng 17/03/2022 08:37

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh vô cùng phổ biến mà bất kì ai cũng có khả năng mắc phải. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở các vùng như cổ, lưng, những vị trí chịu nhiều tác động nhất trên cơ thể. Tập luyện bài tập yoga điều trị thoát vị đĩa đệm là một trong những các rất hay để giúp bệnh tình thuyên giảm.

benh-thoat-vi-dia-dem

Thông thường, thoát vị đĩa đệm sẽ có 4 giai đoạn phát triển, cụ thể bao gồm: Phình đĩa đệm: giai đoạn khởi nguồn của bệnh, các triệu chứng chưa rõ ràng và khó nhận biết. Lồi đĩa đệm là giai đoạn nhân nhầy đã có sự dịch chuyển xa hơn vị trí ban đầu, hình thành 1 khối phồng lớn bên trong bao xơ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm thực thụ là khi bao xơ suy yếu, không còn khả năng bao bọc nhân nhầy, có hiện tượng rách bao xơ do nhân nhầy kích thước lớn, tràn ra ngoài và chèn vào các dây thần kinh. Và thoát vị đĩa đệm có mảnh rời là giai đoạn nghiêm trọng và nặng nhất vì khối nhân nhầy thoát ra hẳn bên ngoài. 

tim-hieu-ve-thoat-vi-dia-dem

Khi nghi ngờ bản thân đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ nhận thấy những dấu hiệu nhận biết như đau nhức khắp các vùng trên cơ thể. Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở cổ thì người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn khắp vùng vai cổ gáy. Còn nếu thoát vị đĩa đệm ở lưng thì cơn đau sẽ tập trung ở vùng lưng, có thể lan xuống mông, đùi, bắp chân và bàn chân. Cơn đau tăng lên khi người bệnh di chuyển và hoạt động. 

Để hỗ trợ giảm đau, người bệnh cũng nên tìm hiểu 1 số bài tập yoga để tăng cường sức khỏe. Yoga được biết đến là 1 phương pháp có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Yoga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

- Tăng cường khả năng vật động của các cơ, giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng.

- Giúp các cơ được kéo giãn, giúp cho xương khớp trở nên linh hoạt.

- Tăng lưu thông máu, giúp các chất dinh dưỡng và oxi đi tới những vùng cơ, mô mềm, thúc đẩy khả năng phục hồi nhanh chóng,

Với những lợi ích trên, yoga thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị thoát vị đĩa đệm. 

Bài tập Yoga giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là 1 số bài yoga cụ thể:

1. Tư thế rắn hổ mang

tu-the-ran-ho-mang-chua-thoat-vi-dia-dem

- Nằm sấp trên mặt sàn, 2 tay đặt cạnh thân người, để úp, chân thẳng, lưng thẳng.

- Sử dụng lực chống úp 2 bàn tay xuống dưới và đẩy thân trên lên cao, lưng uốn cong, tay duỗi thẳng, mắt nhìn thẳng, chân giữ nguyên ở vị trí.

- Giữ tư thế trong 10-15 giây, hít thở đều rồi quay về vị trí nằm ban đầu. Thực hiện lặp lại động tác 3-5 lần.

2. Tư thế yoga góc nghiêng

tu-the-yoga-goc-nghieng-chua-thoat-vi-dia-dem

- Đứng thẳng, 2 chân đứng rộng hơn vai.

- Bước chân phải sang ngang 1 khoảng rộng, xoay chân hướng ra bên ngoài.

- Hít thở đều, đặt tay phải trên đùi chân phải, uốn cong người về bên phải, tay trái đưa cong theo thân người nhưng phải duỗi thẳng, chân phải gập vuông góc, chân trái duỗi. 

- Giữ trong 3-5 giây rồi quay về vị trí ban đầu. Thực hiện lặp lại động tác.

3. Bài tập ôm tay bó gối

om-tay-bo-goi-chua-thoat-vi-dia-dem

- Nằm ngửa trên sàn. Chân tay duỗi thẳng.

- Từ từ gập gối sao cho đùi và bắp chân ép vào nhau, 2 tay ôm lấy chân, chân đè lên bụng. 

- Hít thở đều, co duỗi chân tập bài tập này liên tục trong 3 phút.

Để tập yoga đạt kết quả, các bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày, kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài việc tập luyện, bạn cũng nên sử dụng các loại máy phục hồi chức năng thích hợp để hiệu quả điều trị đạt được tốt nhất. 

Nguồn: Xem thêm