Cách ngăn ngừa đau cổ cho dân văn phòng

Ngày đăng 10/04/2023 10:22

Dân văn phòng là những người thường xuyên bị chứng đau cổ - vai - gáy hỏi thăm. Nguyên nhân chủ yếu là do ngồi nhiều, ít vận động, tiếp xúc thường xuyên với máy tính (cúi đầu vào gần để quan sát màn hình), chưa kể chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn vặt…

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn về Cách ngăn ngừa đau cổ cho dân văn phòng nhé.

Cách ngăn ngừa đau cổ cho dân văn phòng

Ngồi đúng tư thế trước máy tính

ngan-ngua-dau-co-dan-van-phong

Tư thế đúng giúp giảm áp lực lên vùng vai cũng như cổ, ngăn ngừa các cơn đau nhức hình thành. Bạn cần điều chỉnh lại chiều cao của bàn và ghế phù hợp với thể trạng cùa mình, miễn sao khi ngồi bạn có thể thẳng lưng, chân để thoải mái trên sàn, và cách tay vuông góc với khuỷu khi đánh máy.

Khoảng cách an toàn giữa mắt và màn hình là 50 cm. Màn hình cũng nên được điều chỉnh thấp hơn một chút so với mắt.

Giữ tư thế đúng khi sử dụng điện thoại

Thói quen dùng điện thoại thông minh nhiều giờ trong ngày, chăm chú quan sát màn hình khiến cho đường cong sinh lý của cổ bị thay đổi, từ đó gây ra tình trạng đau cổ cũng như vấn đề về đĩa đệm.

Cách ngăn ngừa tình trạng đau cổ mà nhiều người cần chú ý là giữ thẳng đầu, nâng điện thoại lên vị trí ngang với tầm mắt. Trong trường hợp màn hình thấp hơn so với mắt của bạn thì nên hạ thấp tầm nhìn thay vì cúi đầu. Mặt khác, nên dùng 2 tay, 2 ngón cái để gõ ký tự nhằm tạo sự cân đối và thoải mái hơn cho cột sống của chúng ta.

Các bạn không nên kẹp điện thoại vào 1 bên cổ, không giữ bằng bả vai. Tư thế như vậy rất có hại cho đốt sống cổ và lưng.

Tập thể dục cho cổ

ngan-ngua-dau-co-dan-van-phong-2

Không nên ngồi quá lâu, mỗi 1 – 2 tiếng các bạn nên đứng dậy vận động, thực hiện các động tác giãn cơ. Dưới đây là một số động tác đơn giản, dễ thực hiện để các bạn tham khảo.

- Cúi đầu ra phía trước rồi từ từ ngửa về đằng sau. Tiếp đó nghiêng cổ sang bên trái, rồi qua phải, lặp lại 5 – 10 lần với mức độ vừa phải.

- Đặt 2 tay sau đầu, đầu đẩy về sau trong khi 2 tay đẩy ngực trở lại. Duy trì tư thế trong 1 – 2 phút.

- Ngồi thẳng, tay trái nắm lưng ghế, tay phải vòng qua và đặt lên vùng đầu bên trái, thực hiện kéo đầu về phía bên phải, giữ nguyên tư thế trong 15 giây rồi đổi bên và thực hiện tương tự.

Động tác bẻ đầu hoặc bẻ cổ cho kêu răng rắc các bạn không nên thực hiện vì có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Xoa dịu căng thẳng

ngan-ngua-dau-co-dan-van-phong-3

Thường xuyên căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân dẫn tới các cơn đau ở đầu, đau mỏi cổ vai gáy. Để đề phòng tình trạng này các bạn hãy cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng nên thực hành các bài yoga, nghe nhạc để giúp làm dịu tâm trí.

Ngủ đúng cách

Nên chọn gối ngủ cao 10 – 15 cm, không mỏng quá cũng không dày quá vì đều có thể gây mỏi, thiếu máu lên não. Nên sử dụng gối được làm từ chất liệu mềm mại. Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất, với người hay nằm nghiêng thì nên chọn gối không quá cao, rộng tới vai để luôn giữ phần cổ đúng tư thế. Nên ngủ đủ 8h mỗi ngày.

Nếu thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ tăng nguy cơ bị đau nử đầu, đau mỏi cổ vai gáy.

Trên đây là những biện pháp ngăn ngừa chứng đau cổ hiệu quả cho dân văn phòng. Các bạn hãy áp dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn. Trường hợp đau kèm theo tê bì ở các chi thì các bạn nên đi khám, đề phòng các vấn đề liên quan tới cột sống !

Nguồn: Ngăn ngừa đau cổ cho dân văn phòng hiệu quả hơn với dụng cụ vật lý trị liệuhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html