Whey protein: Công dụng, liều dùng, và tác dụng phụ

Ngày đăng 03/03/2023 09:24

Whey là một trong những loại protein chính có trong các sản phẩm từ sữa. Nó là sản phẩm phụ từ quá trình làm pho mai, khi ăn sẽ cung cấp cho cơ thể lượng đáng kể các axit amin thiết yếu. Các sản phẩm whey protein trên thị trường hiện nay thường ở dạng bột, có thể pha với nước hoặc sinh tố.

Whey protein được các vận động viên thể thao yêu thích, đặc biệt là các gymer. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về Whey protein: Công dụng, liều dùng, và tác dụng phụ nhé.

Whey protein là gì ?

whey-protein-powder-la-gi

Whey protein là chất lỏng từ sữa, được tách ra từ trong quá trình sản xuất pho mai, trong thành phần có 2 loại protein chính là whey (khoảng 20%) và casein (khoảng 80%).

Sau khi được tách ra và trải qua thêm một số khâu chế biến khác nhau nó trở thành một sản phẩm hoàn thiện mà chúng ta vẫn quen gọi là Whey protein – một loại bột có thể thay thế cho thực phẩm hàng ngày trong việc bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Một điều khá thú vị mà không phải ai cũng biết là whey protein nguyên chất không có hương vị nên các nhà sản xuất thường bổ sung thêm cho nó vani, dâu tây, socola… cùng một số loại hương vị khác để trở nên hấp dẫn, dễ ăn hơn.

Tác dụng của whey protein

tac-dung-whey-protein

- Luyện tập thể chất: Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Whey protein có vai trò quan trọng trong việc luyện tập sức mạnh, giúp tăng cân cũng như duy trì cơ bắp. Nó cũng giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi hoạt động ở cường độ cao.

- Giúp tăng cân: Whey protein có thể giúp tăng cân ở những người đang gặp khó khăn trong việc gia tăng trọng lượng cơ thể.

- Làm lành vết thương: Whey protein đã được chứng minh là có lợi cho cơ thể trong việc phục hồi vết thương sau khi bỏng và bệnh mãn tính.

Lượng dùng whey protein bao nhiêu là đủ? Do chất lượng cũng như các thành phần hoạt tính được bổ sung vào trong whey của các nhà sản xuất là không giống nhau, cho nên các nhà khoa học vẫn chưa thiết lập được tiêu chuẩn cụ thể với từng đối tượng như lứa tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe. Kinh nghiệm từ những gymer chuyên nghiệp là mỗi ngày 1 – 2 thìa (tùy theo điều kiện kinh tế), tương đương với mỗi tháng từ 1.3 – 1.6 kg.

Tác hại của whey protein

tac-hai-whey-protein

Khi được sử dụng với liều lượng hợp lý thì whey protein an toàn với người dùng. Tuy nhiên lạm dụng có thể gây ra một số vấn đề đối với sức khỏe.

Bạn không nên sử dụng whey protein nếu bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các sản phẩm được chế biến từ sữa.

Whey protein có thể tương tác với một số loại thuốc khiến giảm hiệu quả điều trị. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc điều trị thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ của mình về việc sử dụng loai whey.

Trên đây là một số thông tin về Whey protein: Công dụng, liều dùng, và tác dụng phụ. Các bạn hãy lưu ý để dụng đúng cách, hiệu quả, giúp cơ thể nhận được những lợi ích tốt nhất, đồng thời tránh được các rủi ro không đáng có nhé.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html