Cách rèn luyện trí não

Ngày đăng 25/09/2023 14:24

Bộ não của chúng ta tham gia vào mọi hoạt động, và cũng giống như bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, não cũng cần được chăm sóc thường xuyên. Tập thể dục cho não giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ. Đây là ưu tiên của mỗi người, nhất là những người bước vào độ tuổi “toan về già”.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ với các bạn một số cách rèn luyện trí não nhé.

Một số cách rèn luyện trí não hiệu quả

Tham gia trò chơi ghép hình

ren-luyen-tri-nao

Cho dù là một bức tranh phức tạp với 1000 mảnh ghép hay đơn giản với vài chục mảnh thì đây vẫn là một trò chơi tuyệt với giúp tăng cường trí não cũng như các hoạt động liên quan tới não bộ của bạn.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng việc thực hiện các trò chơi ghép hình giúp tăng khả năng nhận thức và là một yếu tố bảo vệ tích cực cho quá trình lão hóa nhận thức không gian thị giác. Hay nói cách khác là khi chơi ghép trò chơi ghép hình với nhau người chơi sẽ phải nhìn vào các mảnh và tìm ra vị trí của chúng trong toàn bộ bức tranh lớn hơn. Trò chơi ghép hình có thể là một cách tuyệt vời để thử thách cũng như rèn luyện trí não của bạn.

Xây dựng vốn từ vựng

Xây dựng vốn từ vựng phong phú cũng là một biện pháp giúp bạn trở nên thông minh hơn. Bạn hoàn toàn có thể biến một bài học từ thành một trò chơi kích thích trí não.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiều vùng khác nhau của não tham gia vào các nhiệm vụ của từ vựng, nhất là ở những vùng quan trọng với quá trình xử lý thị giác, thính giác.

Bạn có thể áp dụng một số cách như: Giữ 1 quyển sổ ghi chép ở bên mình; Viết ra các từ không quen thuộc sau đó tra cứ từ điển về định nghĩa của từ đó; Cố gắng sử dụng từ 5 lần áp dụng vào các tình huống thực tế.

Dùng tất cả các giác quan trên cơ thể

ren-luyen-tri-nao-2

Một số báo cáo khoa học cho thấy việc sử dụng tất cả các giác quan trên cơ thể giúp tăng cường trí não. Để rèn luyện cho các giác quan cũng như não bộ của chúng ta bạn hãy áp dụng các hoạt động đòi hỏi sự tham gia của cả 5 giác quan.

Bạn có thể nướng một mẻ bánh, ghé thăm một chợ nông sản, ăn thử một món ngon tại một nhà hàng. Tập trung vào ngửi, nếm, sờ trực tiếp, nềm và nhìn cùng lúc.

Nghe hoặc chơi nhạc

Lắng nghe những giai điệu vui vẻ mang đến nhiều giải pháp sáng tạo hơn so với việc lặng im. Tức là, nếu bạn bật một bản nhạc dễ chịu thì có thể giúp tăng cường tư duy sáng tạo và trí não của bạn.

Âm nhạc tốt cho trí não, và đây chính là lý do tuyệt vời để bạn bắt đầu vì trí não chúng ta có khả năng học thêm các kỹ năng mới vào bất cứ lúc nào trong cuộc đời. Và không bao giờ là muộn để làm quen với một nhạc cụ.

Đi một con đường mới

ren-luyen-tri-nao-3

Bạn có thể thử những cách mới để làm mới các công việc hàng ngày. Chọn một tuyến đường khác để đến công sở mỗi tuần, hay thử một phương tiện giao thông khác – nhất là phương tiện công cộng thay vì lái xe. Bộ não của chúng ta có thể được hưởng lợi rất nhiều từ những thay đổi đơn giản này và bạn có thể ngạc nhiên bởi việc thay đổi suy nghĩ của bạn đơn giản như thế nào.

Ngồi thiền

Ngồi thiền là cách để làm dịu cơ thể, làm chậm nhịp thở, giảm thiểu căng thẳng cũng như lo lắng. Nhưng các bạn cũng cần biết rằng việc ngồi thiền cũng có tác dụng giúp tinh chỉnh trí nhớ cũng như tăng cường khả năng xử lý thông tin của não bộ. Do đó, bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh, nhắm mắt lại và dành tối thiểu 5 phút ngồi thiền mỗi ngày.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/may-tap-gym.html