Điều cần biết để tập xà đơn đúng phương pháp

Ngày đăng 11/06/2019 14:26

Xà đơn là môn thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và thể hình của người tập. Ngoài ra, đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, xà đơn là môn thể thao hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng trưởng chiều cao, do vậy, đây là môn thể thao được giới trẻ ưa chuộng. 

Điều cần biết để tập xà đơn đúng phương pháp

tập xà đơn đúng cách

Dưới đây chúng ta cùng chia sẻ một số vấn đề để cùng nhau luyện tập xà đơn đúng phương pháp và đạt hiệu quả cao nhất.

1. Về kỹ thuật:

Với những người có “thâm niên” luyện tập xà đơn, nhiều động tác kỹ thuật có thể được thực hiện theo ý thích hoặc theo khả năng, nhưng đối với những người mới tập, nhất thiết nên tuân thủ yêu cầu kỹ thuật đúng và chọn lựa các phương pháp lên xà, nắm xà… cho phù hợp với cơ địa cũng như sự thuận – nghịch của bàn tay.

Cụ thể, khi lên xà, bàn tay nắm thanh xà có thể quay vào trong hoặc hướng bàn tay ra ngoài tùy theo cấu trúc cơ địa phù hợp nhất với bản thân; trong nhiều trường hợp, người mới tập nên nắm xà hướng long bàn tay ra ngoài vì điều này tạo thói quen tốt cũng như hỗ trợ cho các bài tập mức độ khó hơn như khi giật xà yêu cầu lòng bàn tay phải hướng ra ngoài mới thực hiện được.

Một số kỹ thuật điển hình nên thực hiện tốt:

cách hít xà đơn đúng cách

- Khi nắm xà, chú ý sao cho khoảng cách hai tay lớn hơn chiều rộng của vai. Điều này có tác dụng giảm bớt áp lực cho cơ tay khi mới tập. 

- Nên nắm xà chắc chắn bằng cách hướng lòng bàn tay ra ngoài để tạo thói quen. Có thể đổi chiều nắm xà để rèn luyện những bó cơ liên quan khác.

- Chú ý giữ thẳng cột sống và thân người, không để lắc lư. Điều này giúp hạn chế tổn thương cho lưng và dễ dàng tập luyện hơn.

- Điều hòa hơi thở theo nhịp kéo – thả. Các chuyên gia khuyên rằng khi kéo xà, thở ra và thả xà thì hít vào.

2. Một số những lỗi cơ bản cần tránh:

Tổng hợp các bài tập với xà đơn treo tường

- Lấy đà nhiều. Lỗi này thường xảy ra ở người mới tập, gây nên những ảnh hưởng không tốt cho trục xương sống.

- Không nâng đủ độ cao cần thiết. Nhiều bạn mới tập sẽ rất khó khăn do lực kéo cơ tay yếu, do trọng lượng cơ thể lớn, do chưa thích nghi… nên việc hít xà không vượt được ngưỡng, do đó hiệu quả thấp. Trong thời gian đầu khó khăn, các bạn nên có sự hỗ trợ của người tập cùng, điều này không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng buổi tập, mà còn tang cường sự hung phấn cũng như cho bạn biết được khả năng của bản thân để cố gắng.

- Những bạn mới tập cũng hay có thói quen nghỉ ngơi khi treo xà. Việc thả lỏng cơ bắp đầu vai có thể cho bạn cảm giác nghỉ ngơi nhưng sẽ giảm hiệu quả rèn luyện cho cơ bắp.

3. Một số kinh nghiệm:

Tổng hợp các bài tập với xà đơn treo tường

- Nên có người hỗ trợ khi mới tập.

- Bảo đảm kiểm tra độ an toàn của xà cũng như các trang thiết bị nếu có.

- Nhất thiết phải khởi động kỹ các nhóm cơ và khớp trước khi luyện tập.

- Rèn luyện việc phối hợp nhịp thở với nhịp hít xà.
- Nên lựa chọn xà thấp để bắt đầu.

- Khi xuống xà, thả người rơi xuống nên bảo đảm đầu gối chùng để giảm chấn động tới cơ thể, đặc biệt là xương khớp.

Hiện nay xà đơn ngoài trời thường được lắp đặt cùng với nhiết thiết bị thể thao ngoài trời thành 1 khuc. Bên cạnh tập xà đơn các bạn cũng có thể kết hợp với tập luyện 2 – 3 thiết bị khác để nâng cao sức khỏe toàn diện, cũng như sự dẻo dai, linh hoạt.

Trên đây là một số chia sẻ về Điều cần biết để tập xà đơn đúng phương pháp . Tập xà đơn có những yêu cầu khá cao đối với kỹ thuật động tác cũng như yêu cầu cao về bảo đảm an toàn trong quá trình luyện tập. Vì vậy người tập nên tham khảo những hướng dẫn để đảm bảo tập luyện an toàn và hiệu quả. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến xà đơn, xà đơn ngoài trời, tập xà đơn đúng phương pháp... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể. 

 

Sản phẩm khác : máy tập thể thao công viên.