Chạy bộ 1 ngày bao nhiêu km là phù hợp?

Ngày đăng 30/05/2019 15:38

Với những người mới bắt đầu tham gia chạy bộ, một câu hỏi thường được đặt ra nhiều nhất là nên chạy bộ bao lâu và với quãng đường bao nhiêu là phù hợp. 

Chạy bộ 1 ngày bao nhiêu km là phù hợp?

chay-bo-tren-may-3

Dưới đây Daiviet Sport sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn một cách rõ ràng, chi tiết nhất để bạn phát huy được hết những công dụng của việc sử dụng máy chạy bộ trong quá trình tập luyện.

1. Chạy bộ nhiều có thể gây hại đến sức khỏe?

Điều này là hoàn toàn có cơ sở khoa học và được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới kiểm chứng. Một số nghiên cứu có thể kể đến như:

-    Tiến sỹ người Mỹ Paul William thuộc phòng thí nghiệm quốc gia đã chứng minh rằng việc chạy bộ quá 6,4 km một ngày có thể gây hại đến sức khỏe người tập. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chạy bộ bắt đầu gây ra tác dụng phụ đối với những người chạy quá 45km một tuần. Tác hại của nó sẽ càng trở nên nặng nề hơn với những ai chạy hoặc đi bộ từ 70 km đến 100km một tuần.

- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chạy bộ hơn 45km một tuần có thể gây ra tác động tiêu cực đối với cơ thể bạn. Thậm chí, nhiều vận động viên điền kinh cũng đang phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do thường xuyên vận động với cường độ dày đặc.

2. Quãng đường nên chạy mỗi ngày

chay-bo-tren-may-1

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định chính xác số km vừa đủ và phù hợp cho việc tập luyện. Độ dài ngắn của đường chạy còn phụ thuộc vào từng độ tuổi cũng như thể trạng của từng đối tượng khác nhau. 

Theo lời khuyên của các bác sĩ, những người quá bận rộn không thể dành nhiều thời gian cho việc tập luyện thì nên tham gia chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Với người bình thường, tốc độ chạy sẽ dao động trong khoảng 10km/h đến 20km/h tùy theo thể trạng của từng người. 

Dù vậy, bạn chỉ cần cố gắng chạy 30 phút mỗi ngày tùy theo sức khỏe và tình trạng cơ thể mình, không cần phải chạy quá nhanh song nên đảm bảo đủ lượng thời gian hoạt động cần thiết của cơ thể. 

chay-bo-tren-may-1

-     Các huấn luyện viên thể dục đã đưa ra lời khuyên rằng việc tập luyện nên được diễn ra từ 3 đến 5 buổi trong một tuần để đạt được hiệu quả tập luyện tối đa nhất. Các buổi nghỉ ngơi không tập luyện sẽ giúp các cơ được thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi sau quá trình vận động liên tục. Điều này sẽ giúp cho việc luyện tập vào các buổi sau đạt hiệu quả tốt hơn. 

Việc chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà cũng nên được thực hiện 30 phút mỗi ngày với cường độ điều chỉnh vừa phải, phù hợp với thể trạng cơ thể bạn. Trước khi chạy bạn  nên lưu ý đi bộ nhẹ nhàng để cơ thể quen dần với nhịp vận động thay vì ngay lập tức bắt đầu chạy nhanh. 

di-bo-co-tot-hon-chay-bo-khong

Sau đó, bạn hãy tăng dần tốc độ chạy cho đến khi đạt đến ngưỡng tối đa mà cơ thể có thể đáp ứng được. Bạn cũng nên tăng dần tốc độ chạy sau 2 đến 3 ngày luyện tập để tránh hiện tượng cơ thể bị quen dần với nhịp chạy cũ dẫn đến việc giảm cân bị giảm hiệu quả.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, không có một mức độ cụ thể nào để dành cho tất cả mọi người tham gia chạy bộ. Vì vậy, mỗi người nên tùy thuộc vào thể trạng, thể lực của mình để có kế hoạch tập luyện phù hợp.
Trên đây là một số chia sẻ về Chạy bộ 1 ngày bao nhiêu km là phù hợp? Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Chạy bộ đúng cách, máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
 

 

Sản phẩm khác : bán dụng cụ thể thao công viên, bán máy chạy bộ.