Bỏ thuốc lá với máy chạy bộ

Ngày đăng 20/03/2019 17:05

 “Bỏ thuốc lá với máy chạy bộ?”, chắc hẳn có nhiều người nghĩ rằng bỏ thuốc lá với máy chạy bộ là một ý tưởng khôi hài vì đây là những vấn đề không liên quan đến nhau. Nhưng thực chất, đây là một việc hoàn toàn thực tế và đã được chứng minh. Vậy, có mối liên hệ nào giữa việc hút thuốc và chạy bộ không?

Bí quyết bỏ thuốc lá với máy chạy bộ

Câu trả lời là có. Bí quyết ở đây chính là cách bạn kiểm soát cơn thèm thuốc lá của mình bằng các hoạt động thể lực, quỹ thời gian để bạn tập luyện với máy chạy bộ sẽ hạn chế dần lượng thuốc bạn hút trong này. Lâu dần nó sẽ trở thành một thói quen rèn luyện sức khỏe mà bạn không thể bỏ được, thay vì lúc nào cũng nghĩ đến điếu thuốc và chiếc bật lửa.

Kết quả hình ảnh cho chạy bộ

Vậy chạy bộ có tác động như thế nào tới những người hút thuốc? Các nhà khoa học tại Đại học Exter Anh quốc đã khám phá ra cơ chế này sau khi thực hiện thí nghiệm sự tác động của vận động tới hút thuốc trên 20 người nghiện thuốc lá nặng.

Ngày đầu tiên, 10 người tham gia vào thí nghiệm được yêu cầu không được hút thuốc trong 15 giờ, sau đó họ chạy trên máy chạy bộ 15 phút. Thật bất ngờ, sóng não của họ như có một tác động thay đổi đáng kinh ngạc. Các kết quả kiểm tra điện não đồ đều cho thấy hình ảnh điếu thuốc trong đầu họ không còn quá rõ ràng, cơn thèm thuốc cũng giảm bớt.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh trai chạy bộ trên máy chạy bộ

Ngày thứ hai, 10 người tiếp theo tham gia vào thí nghiệm cũng trải qua thử thách 15 giờ không thuốc lá, tuy nhiên họ sẽ không tiến hành chạy bộ như 10 người tham gia ngày đầu tiên. Kết quả cho thấy sau 15 giờ, cơn thèm thuốc của họ không những không giảm đi mà còn tăng lên một cách đáng kể.

 

Do đó, có thể khẳng định những lợi ích mà máy chạy bộ đem lại, hỗ trợ bạn trong quá trình bỏ thuốc lá là có thật. Bởi những người hút thuốc thường có đường hô hấp bị tổn thương, lá phổi trở nên yếu ớt, thể trạng yếu hơn so với người bình thường. Việc tập luyện chạy trên máy từ nhẹ nhàng đến nâng cao sẽ giúp lá phổi dần thích nghi với việc trao đổi khí nhiều hơn, lọc sạch phổi, cải thiện sức khỏe cho người hút thuốc.

Tập luyện trên máy chạy bộ sẽ giúp phân tán sự tập trung của bạn vào điếu thuốc. Sau khi tập xong với một cơ thể đẫm mồ hôi và đói, việc bạn muốn làm ngay lúc ấy là đi tắm và chuẩn bị cho mình một bữa ăn ngon lành. Hình ảnh điếu thuốc có thể sẽ vẫn xuất hiện trong thời gian đầu nhưng lâu dần, bạn sẽ quên nó khi luyện tập thường xuyên trở thành thói quen.

Không những vậy, máy chạy bộ giúp bạn tập trung hơn cho việc rèn luyện sức khỏe đến mức không còn thời gian để nghĩ đến thuốc lá. Và khi được đặt ở nơi mà có nhiều người trong gia đình sử dụng, vì quan tâm đến sức khỏe của những thành viên trong gia đình, bạn  phải hạn chế lượng thuốc hút đi.

Ngoài ra, việc tập luyện sẽ giúp bạn phấn chấn, yêu đời, tâm trạng thoải mái và không sử dụng thuốc lá như cách để giải tỏa stress nữa.

Tuy nhiên, vai trò của chiếc máy hay bất cứ thứ gì khác cũng chỉ là hỗ trợ cho bạn mà thôi. Việc có thể bỏ thuốc là thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm và nghị lực của bạn. Hãy bỏ thuốc lá và tích cực chạy bộ vì sức khỏe của chính mình và người thân xung quanh bạn.


Bài viết khác