Nguyên nhân khiến nhiều người hít không khí cũng mập

Ngày đăng 13/11/2023 15:08

Trong cuộc sống chúng ta bắt gặp nhiều trường hợp dù ăn hết cỡ cũng không sao béo lên được, nhưng có những người dù ăn uống kiêng khem cũng tăng cân vù vù, thậm chí chúng ta vẫn nói đùa là chỉ “hít không khí cũng mập”. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong bài viết dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu chi tiết nhé.

Để làm rõ vấn đề, chúng ta cần hiểu về tạng người, theo đó có 3 tạng chính là: Ectomorph – Mesomorph – Endomorph.

Tạng người Ectomorph

tang-nguoi-ectomorph

Ectomorph (Ecto) là dạng người điển hình với thân người gầy, ngực mỏng, tứ chi thon dài, khung xương bé. Đây chính là tạng người sở hữu tốc độ chuyển hóa quá nhanh nên cho dù có ăn như núi lở cũng không thể béo lên được.

Nhưng những người có tạng người này cũng không thể vui, bởi họ là điển hình của skinny fat, chính là người gầy mà béo bụng, khó lên được cơ ngay cả khi đã rất tích cực tập gym.

Nếu như bạn có tạng người này thì để không bị mất cơ, đuối sức, có được thân hình đẹp thì cần chú ý:

- Ăn nhiều BMR cần thiết, ăn nhiều bữa, và có thể ăn khuya nếu cần.

- Nên hạn chế tập cardio, aerobic, mà nên tập trung vào các bài tạ ngắn với cường độ cao và tập trung nhiều hơn vào các nhóm cơ lớn.

- Tập gym 3 – 4 buổi/tuần.

Tạng người Mesomorph

tang-nguoi-mesomorph

Mesomorph (Meso) là tạng người có vùng xương sọ rộng, thắt lưng khá hẹp, hông to, bụng dài hoặc là tròn. Đây được xem là những người trời sinh có thân hình đẹp sẵn chỉ cần điều chỉnh ăn uống và tập luyện ở mức độ vừa phỉa là đã có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả mà không phải mất nhiều công sức.

Nhìn chung những người Meso đều có thân hình đẹp, dễ lên cơ nếu tập luyện. Hãy tập cardio kết hợp với ăn uống khoa học để giữ dáng tốt nhất.

Tạng người Endomorph

tang-nguoi-endomorph

Endomorph (Endo) chính là tạng người dễ tăng cân, tới mức dù có ăn kiêng đủ kiểu thì vẫn cứ phây phây ra. Đa số những người có tạng này sở hữu chiều cao khiêm tốn, người dày, cấu trúc xương đầy và rộng, dễ tăng cân, mỡ nhiều, ít cơ bắp.

Để cải thiện thì những người này nên tuân thủ chế độ ăn ít carb, lựa chọn các món ít tinh bột, đường, chất béo cho thực đơn của mình. Đối với hoạt động tập luyện thì cũng không nên tập trung quá nhiều vào vùng bụng. Hãy áp dụng các bài tập cardio thường xuyên, bởi chỉ có ra mồ hôi và thở nhiều lần mới giúp bạn giảm cân toàn thân tốt, từ đó giảm mỡ cho từng bộ phận mới có hiệu quả.

Trên đây Daiviet Sport đã chia sẻ về Nguyên nhân khiến nhiều người hít không khí cũng mập. Qua thông tin trong bài viết mong rằng các bạn nhận rõ mình thuộc tạng người nào và có chế độ ăn uống cũng như tập luyện phù hợp để cải thiện trọng lượng cơ thể tốt nhất. Nếu còn câu hỏi nào hoặc muốn mua máy tập thể thao, dụng cụ thể dục… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cũng như cung cấp thiết bị chính hãng nhé !

Nguồn: máy tập gym tại nhà